Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Không phải lúc nào nấm lim xanh cũng tốt

nấm lim xanh  có tác dụng tốt đối với sức khỏe người sử dụng quả thật không thể phủ nhận điều đó. Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa tìm hiểu rõ về nấm lim xanh thật giả.
Dược liệu quý dùng trong bài thuốc cổ Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma lucidum (Leyssex.Fr) Karst. Nấm lim xanh còn được gọi là xích chi, đan chi, tiên thảo, nấm lim, thụy thảo. Và theo sách Nấm Lớn ở Việt Nam của giáo sư Trịnh Tam Kiệt, chi Ganoderma trên thế giới có hơn 50 loài, riêng ở Trung Quốc có 48 loài, Việt Nam có khoảng 37 loài. Linh chi phân bố ở các rừng có nhiều loại gỗ cây lá rộng, nhất là rừng gỗ Lim nên còn gọi là nấm Lim. Sách “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân đời nhà Minh năm 1590 ghi nhận 6 loại linh chi: “xanh, đỏ, vàng, trắng, đen, tím”; “ăn nhiều lần cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên”. Ở Việt Nam, từ hơn 200 năm trước, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 – 1791) đã sử dụng linh chi giá nấm lim xanh quảng nam để chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe. Theo Th.S Cồ Thị Thùy Vân, chuyên gia nấm ăn – nấm dược liệu thuộc trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (TTCNSHTV) – Viện Di truyền Nông nghiệp, hiện nay ở nước ta việc nuôi trồng nấm linh chi phát triển rất mạnh.Các nhà khoa học đã sưu tập và phân lập được giống nấm có nguồn gốc tự nhiên ở Việt Nam. Năm 2000, từ nguồn gen nấm linh chi tự nhiên tại rừng Phòng hộ, rừng đặc dụng thuộc 3 xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Hòa Bình thuộc huyện Hoành Bồ,Quảng Ninh, chuyên gia Nguyễn Thị Sơn và nhóm tác giả của TTCNSHTV đã nghiên cứu chọn tạo thành công giống nấm linh chi ký hiệu DT, được công nhận là giống quốc gia năm 2005.

Theo chuyên gia Vân, Việt Nam đã xây dựng hoàn thiện quytrình công nghệ nuôi trồng nấm linh chi DT bằng cách cấy giống trên giá thể mùn cưa, đưa vào các nhà ươm để chăm sóc và thu hái. Thời gian từ lúc nấm lên đếnlúc thu hoạch khoảng 70 ngày, cho năng suất đến 30kg nấm khô từ mỗi tấn nguyên liệu. Tac dung cua nam lim xanh (linh chi) có tác dụng điều hòa huyết áp, tim mạch; công dụng nấm lim xanh  tăng cường miễn dịch; tăng khả năng cung cấp oxy cho máu; an thần,trị bệnh thần kinh suy nhược, giảm ho, chữa viêm thận, hen; bài tiết các chất độc trong cơ thể, đẹp da, loại bỏ các sắc tố lạ trên da, đồng thời giúp thúc đẩy quá trình hình thành Protein, DNA, RNA, kéo dài tuổi thọ. Cách dùng: Đun nước linh chi với định lượng 10–15 g Linh Chi/người/ngày; hoặc ngâm rượu với định lượng 200 g Linh Chi/3 lít rượu 45 độ,thời gian ngâm ít nhất 20 ngày, càng ngâm lâu rượu càng trong ngon. Ngoài ra, đểchữa bệnh thì người bệnh nên chú ý tới liều lượng và cách phối hợp các vị thuốckhác. Nhiều chủng loại nấm lim xanh (linh chi) khác nhau Ở Việt Nam hoặc Trung Quốc, thỉnh thoảng, người dân hái hoặc sưu tập được những cây linh chi có kích thước lớn, đường kính hơn một  trong rừng tự nhiên, thường gọi là linh chi “nghìn năm”. “Có rất nhiều chủng linh chi khác nhau, nhưng không phải chủng nào cũng có tính dược liệu. Linh chi chỉ có tính dược liệu khi được thu hái đúng độ tuổi, chưa phát tán bào tử hoặc đang trong giai đoạn phát tán bào tử”,thạc sĩ Vân cho biết. “Những loại linh chi nghìn năm trải qua nhiều chu kỳ phát tán bào tử, nấm lim xanh quảng nam mỗi một chu kỳ đó khi kết thúc sẽ chuyển hóa thành xenlulo,tính dược liệu rất ít. Có những chủng linh chi là loài phá gỗ, không có tính dược liệu, thậm chí nếu mọc trên thân cây có độc thì bản thân cây linh chi sẽ hấp thu chất độc đó, khi dùng có thể bị ngộ độc. Vì thế, người dân không nên tùy tiện sử dụng những sản phẩm linh chi chưa qua kiểm nghiệm.” Hiện nay, xu hướng của người dân ngày càng cao và nhu cầu tìm đến các sản phẩm linh chi của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng”không ai rõ khi về đến Việt Nam, các sản phẩm này đã bị tách chiết dược liệu hay chưa. Nếu muốn biết, cần phải đem sản phẩm đi kiểm định”, chuyêngia Vân khuyến cáo. Những chủng giống linh chi của Việt Nam bán trên thị trường đều phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Chứng nhận giống và Chứng nhận quy trình công nghệ. Trước khi được công nhận, linh chi phải được nuôi trồng khảo kiểm nghiệm. Mẫu linh chi sẽ được kiểm định tại Viện dược liệu trung ương, tác dụng nấm lim xanh  cũng như đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở các bệnh viện y học cổ truyền. Kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm linh chi DT của Việt Nam có giá trị hoạt dược tính tương đương sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét